Trang chủ / Thông Tin Nấm Lim Xanh / Làm Thế Nào Để Phân Biệt Nấm Lim Xanh

Làm Thế Nào Để Phân Biệt Nấm Lim Xanh

Tiên Phước – Quảng Nam được biết đến là cái nôi của nấm lim xanh, đi ngoài đường có thể nhìn thấy đâu đâu cũng bày bán nấm. Nhưng vấn đề quan trọng mà ngay tại Quảng Nam cũng như một số đại lý ở Tỉnh Thành khác vì chạy theo lợi nhuận, lợi dụng lòng tin cũng như sự thiếu hiểu biết của khách hàng để chuộc lời nhằm bán cho người tiêu dùng những loại nấm lim xanh giả, kém chất lượng, không đúng sự thật như những lời quảng cáo đường mật.

phân biệt nấm lim xanh

Có những công ty còn đẩy giá nấm lên cao ngất để thể hiện với người tiêu dùng rằng, nấm của công ty tôi là tốt nhất nên giá phải cao nhất. Có những nơi, giá nấm được đưa lên cao tới mức 6 triệu đến 12 triệu 1 kg. Đúng là nấm rừng, nên việc khai thác khá khó khăn, cũng như số lượng lúc nhiều lúc ít, nhưng giá trị thật của nấm không cao tới mức như vậy. Để giúp người tiêu dùng tránh việc phải mua phải nấm giả để rồi hiệu quả không như ý muốn, hôm nay mình sẽ chia sẻ tới các bạn một số bí kíp để phân biệt nấm lim xanh.

Để phân biệt nấm lim xanh, chúng ta có thể chia làm 3 loại để dễ phân biệt:

  1. Nấm lim xanh rừng

Loại nấm này thường được khách hàng ưa chuộng nhất, được khai thác trực tiếp tại các khu rừng ở Quảng Nam, những khu rừng dọc biên giới Việt – Lào. Các chuyên gia đã thừa nhận rằng, nấm lim xanh có hàm lượng Polysacharit, Germanium và acid Gnodermic rất cao, được dùng để làm dược liệu chữa bệnh. Nấm lim xanh tự nhiên chỉ việc phơi khô là có thể sử dụng ngay, nên các hoạt tính của nấm sẽ không bị mất, do đó người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng.

Nấm lim xanh rừng có hình dạng xù xì, rất xấu xí, cứng cáp hơn so với nấm trồng. Bên cạnh đó, kích cỡ của chúng cũng không đều. Khi mua nấm, cần chú ý độ cứng là có thể phân biệt giữa 2 loại nấm này. Nấm lim xanh rừng bóp vào phần tai nấm sẽ cứng hơn rất nhiều so với nấm trồng. Có rất nhiều thông tin chỉ người tiêu dùng phân biệt bằng cách nhìn gốc nấm, nếu có dính phần vỏ hoặc gỗ lim thì đích thị là thật. Tuy nhiên, với sự tinh vi của các cơ sở trồng nấm, việc để dính phần vỏ hoặc gỗ lim dưới chân nấm là điều vô cùng dễ làm, và hầu như cơ sở nào cũng làm được. Bởi vậy, với phương pháp này, hiện tại sẽ không còn tối ưu nữa.

  1. Nấm lim xanh trồng

Loại nấm này thường có tỉ trọng nhẹ, các cây đẹp và độ lớn giống nhau. Đa phần chúng đều có phần tai lớn. Nấm trồng khi bóp vào sẽ rất mềm, không có được độ cứng cáp như nấm rừng.

  1. Nấm lim xanh thái lát

Đặc biệt, hạn chế mua và sử dụng nấm lim xanh thái lát, vì chẳng có cách nào để phát hiện ra được đó là nấm rừng hay nấm trồng cả.

Trên đây là chủ đề làm thế nào để phân biệt nấm lim xanh, hy vọng với bài viết này sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ và phân biệt được từng loại nấm, cũng như không nên mua nấm lim xanh thái lát. Nếu có thắc mắc cần tư vấn, hãy liên hệ ngay tới số 0979 307 339 để được hỗ trợ tốt nhất.

Nguyễn Ngọc Tùng


(Video phân biệt nấm lim xanh tự nhiên và nấm lim xanh nuôi trồng)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *